Có nên vào lớp 10 bằng mọi giá?

Sau khi tốt nghiệp THCS học sinh nên lựa chọn con đường nào, tiếp tục học văn hóa hay học nghề là vấn đề có tính bước ngoặt cho tương lai cần được cân nhắc nếu không muốn phải hối tiếc.

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2020-2021 sắp đến gần nên hiện nay, nhiều trường THCS đang bắt đầu “chạy đua” ôn thi bằng nhiều hình thức khác nhau.

Có trường dạy tăng tiết đối với những môn thi tuyển, cũng có trường vừa dạy vừa ôn thi, trường khác lại sáng dạy chính khóa chiều, tôi luyện thi vào lớp 10,… mục đích là để giúp các em vượt “vũ môn” vào lớp 10 THPT công lập một cách an toàn nhất.

Tuy nhiên việc tuyển sinh vào lớp 10 còn phụ thuộc vào chỉ tiêu của từng trường, từng địa phương. Vậy số học sinh thi trượt kỳ tuyển sinh lớp 10 công lập sẽ lựa chọn con đường nào sau tốt nghiệp THCS?.

Với tâm lý “trọng bằng cấp văn hóa hơn bằng nghề, thích làm thầy hơn làm thợ” nên đa số phụ huynh, học sinh tìm mọi cách để học sinh vào được lớp 10. Tuy nhiên, theo kế hoạch phân luồng học sinh sau THCS thì đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp THCS học nghề. Với giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025, phấn đấu đến năm 2025 ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp. 

Trên thực tế, những học sinh không có năng lực học tập văn hóa sau khi tốt nghiệp THCS nên chọn cho mình một nghề để học mới mong lập thân, lập nghiệp sau này. Nói cách khác, không thể bắt tất cả học sinh tốt nghiệp THCS đều phải học THPT, mà tùy vào năng lực điều kiện bản đình các em, sở thích, chỉ tiêu tuyển sinh,...

Việc học sinh không vào lớp 10, các em có thể lựa chọn con đường học phù hợp với bản thân năng lực, điều kiện học tập, định hướng tương lai. Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh có thể học tiếp bậc THPT ở các trường tư thục, hệ bổ túc văn hóa ở các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp hay cao đẳng nghề,... 

Để thu hút học sinh học nghề, ngoài việc miễn học phí hiện nay với hệ trung cấp , nên chăng miễn học phí ở hệ cao đẳng, tạo sự liên thông trong đào tạo nghề và tạo sự kết nối với các doanh nghiệp đào tạo nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp. Theo đó, khi học nghề xong các em có cơ hội việc làm ngay tại doanh nghiệp. Đồng thời, các trường nghề cần có nhiều nghề cho các em lựa chọn chứ không chỉ một vài nghề như mộc, hàn, may mặc, nấu ăn,…

Cuối năm học này, có 45/239 (18,8%) học sinh khối 9 của trường THCS Trịnh Phong, Khánh Hòa không đăng ký thi tuyển lớp 10 (2020-2021) mà chọn con đường học nghề. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi học sinh, phụ huynh có cái nhìn thực tế hơn về nghề nghiệp trong tương lai. Nhiều học sinh không ngần ngại đăng ký học nghề thay vì thi vào lớp 10 bằng mọi giá như trước đây.

GIÁO VIÊN NGUYỄN VĂN LỰC

tin đã đăng