Liên kết “5 nhà”: Chìa khóa phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao được xác định là hướng đi tất yếu của nông nghiệp hiện đại. Những năm gần đây, nỗ lực của các cơ quan chức năng và sự cố gắng của chính người nông dân đã giúp nông nghiệp công nghệ cao của nước ta đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tại Hà Nội, nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao đang là minh chứng sinh động cho nỗ lực hiện thực hóa nông thôn mới và nâng cao đời sống nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện toàn TP đã xây dựng được 120 mô hình nông nghiệp CNC. Trong đó dẫn đầu là huyện Mê Linh với 18 mô hình; tiếp đến là huyện Gia Lâm 17 mô hình, huyện Thường Tín 14 mô hình… 20 nhãn hiệu tập thể được xây dựng cũng đang phát triển rất hiệu quả như Khoai lang Đồng Thái (huyện Ba Vì), Bưởi tôm vàng (huyện Đan Phượng), hay Nhãn chín muộn (huyện Hoài Đức)… Tỷ trọng ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp của toàn TP đã đạt trên 30%. Các mô hình nông nghiệp CNC của Hà Nội tuy quy mô còn nhỏ, nhưng cho năng suất cao hơn phương thức sản xuất truyền thống từ 10 - 12%. Nhờ đó, giá trị kinh tế gia tăng từ 25 - 30%.

Mô hình trồng rau công nghệ cao tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

 

Với thế mạnh là thị trường trung và cao cấp, cùng nguồn lực khoa học và công nghệ tốt, Hà Nội có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển trở thành trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ hàng đầu vào sản xuất nông nghiệp. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư, nhất là vào nông nghiệp CNC. Đồng thời đẩy mạnh khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, huy động đa dạng nguồn lực cho phát triển nông nghiệp CNC.

Box: Theo ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, rất cần sự tham gia của nhà nông, nhà khoa học, nhà truyền thông. Sở dĩ có sự tham gia của truyền thông là bởi sản phẩm làm ra nhưng người dân không biết đến, khó tiếp cận và không được thụ hưởng thì hiệu quả sản xuất cũng không đạt yêu cầu.

tin đã đăng