Bàn giao nhà xong bao lâu thì có sổ đỏ?

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà cho người mua thì chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho người mua nhà. Liệu quy định này có thực tế?
Đó là quy định trong dự thảo Luật nhà ở sửa đổi. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng quy định này chỉ là mong muốn lạc quan của người làm chính sách, còn thực tế thì lại là chuyện khác…

7 năm mỏi mòn chờ sổ đỏ

Cuối tháng 6/2011, hàng trăm hộ dân cư của khu chung cư cao cấp The Manor&Villas Hà Nội (đã vào ở từ năm 2005 đến năm 2007) nhận được thông báo của chủ đầu tư Bitexco về việc nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại dự án này. Bitexco thông báo sổ đỏ sẽ hoàn tất trong 3 tháng.

Bà Nguyễn Nhung Hạnh, tổ trưởng tổ dân phố số 3 The Manor cho biết, thời điểm đó đã có 94 hộ dân nộp phí và hồ sơ làm sổ đỏ cho chủ đầu tư Bitexco. Tuy nhiên, đến nay, sau 3 năm nộp phí và hoàn tất thủ tục hồ sơ, 94 hộ dân vẫn không nhận được sổ đỏ.

 

Một trường hợp khác cư dân phải dài cổ ngóng sổ đỏ là chung cư 15 - 17 Ngọc Khánh. Các hộ dân đang sinh sống tại chung cư này cho biết, đã ký hợp đồng kinh tế với Thăng Long GTC để mua các căn hộ tại số 15 - 17 Ngọc Khánh từ năm 2003. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các hộ dân đều chấp hành nghiêm túc, đầy đủ. Đến năm 2007, Thăng Long GTC bàn giao căn hộ cho khách hàng. Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, dù bỏ tiền tỷ ra để mua nhà và đã tới sinh sống hơn 7 năm tại đây nhưng hàng trăm hộ dân vẫn ăn không ngon, ngủ không yên vì chưa được cấp sổ đỏ.

Nguyên nhân về việc chậm trễ kéo dài hàng năm với hai chung cư cao cấp kể trên là do các chủ đầu tư đều dính tới các nghĩa vụ phải hoàn thành với UBND TP Hà Nội. Cụ thể, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng dự án The Manor chưa có sự chấp thuận chủ đầu tư của UBND Thành phố, chưa hoàn thành thủ tục đất đai theo quy định, chưa làm rõ về nghĩa vụ tài chính của dự án đối với thành phố. Còn việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho cư dân chung cư 15-17 Ngọc Khánh, theo sở TNMT Hà Nội là do chủ đầu tư Thăng Long GTC chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý và nghĩa vụ với Nhà nước.

Không chỉ hai chung cư cao cấp trên chậm trễ việc trong việc hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân. Trên thực tế, việc chậm trễ này diễn tại rất nhiều dự án.Theo thống kê của sở TNMT Hà Nội, cuối năm 2013, trong tổng số khoảng 120 nghìn căn hộ đã bàn giao cho người mua nhà, thì còn khoảng 80 nghìn căn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

“Giục nộp tiền thì nhanh, còn sổ đỏ thì phải đợi”

Theo đánh giá của LS Bùi Quang Hưng (đoàn LS TP Hà Nội) thì việc quy định 1 tháng sau khi bàn giao chủ đầu tư phải hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ liên quan chủ yếu tới hồ sơ hoàn công. Hồ sơ hoàn công này là xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước về chủ đầu tư đã xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo LS Hưng, đa phần các trường hợp sau khi bàn giao nhà tới 7 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ như The Manor hay chung cư 15-17 Ngọc Khánh là chủ đầu tư trong quá trình triển khai có những vi phạm nên không thể hoàn thành hồ sơ hoàn công.

Mặt khác, theo quan điểm ông Hưng thì trong dự thảo luật phải quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, nếu trong 1 tháng không hoàn thành việc cấp sổ đỏ thì sẽ có trách nhiệm như thế nào?

“Theo tôi, luật phải quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư để sau này khi chủ đầu tư không hoàn thành thì cư dân có công cụ pháp lý để giải quyết vụ việc. Người mua nhà không thể chấp nhận việc chủ đầu tư giục nộp tiền thì nhanh, nếu người mua nộp chậm thì bị phạt, trong khi đó chậm chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ thì cũng chẳng sao, người mua chỉ biết đợi”, ông Hưng nói

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, để xảy ra tình trạng hàng nghìn căn hộ chưa được cấp sổ đỏ như thời gian qua là do công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng chưa tốt, dẫn đến việc chủ đầu tư không làm đúng các quy định nhưng vẫn được xây dựng, không hoàn tất được các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân mà không bị xử lý.

“Vì vậy, muốn quy định mới trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi có tính khả thi, cần kiên quyết trong khâu thanh tra, kiểm tra”, ông Võ nói

Thông Chí

tin đã đăng