3 Trang Web Nghe - Chép Chính Tả Tiếng Anh Quý Giá Giúp Bạn Phát Triển Toàn Diện 4 Kỹ Năng

Nếu đã từng đọc qua những bài viết chia sẻ về tips rèn luyện kỹ năng Listening hiệu quả, ắt hẳn các bạn đều biết đến phương pháp nghe - chép chính tả Tiếng Anh mà bất cứ ai có kinh nghiệm luyện thi cũng đều khuyên chúng ta. Tuy vậy, có thể các bạn chưa biết rằng, việc nghe - chép chính tả Tiếng Anh thậm chí còn giúp chúng ta phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết chứ không đơn giản chỉ 1 kỹ năng duy nhất. Bài viết này xin phép được chia sẻ với các bạn 3 Website sẽ hỗ trợ bạn trong "công cuộc gian nan" này, với những audio âm thanh có đầy đủ transcrift được chia theo cấp độ từ dễ tới khó, xoay quanh vô số chủ đề đa dạng để bạn có thể thoải mái lựa chọn chủ đề yêu thích của mình.

1. https://listenaminute.com/

Với giao diện được thiết kế không thể nào đơn giản và dễ hiểu hơn, chỉ cần click vào một chủ đề mình quan tâm trong 479 chủ đề của listenaminute.com, ví dụ nhưBeauty (Làm đẹp), Music (Âm nhạc), Education (Giáo dục),... trang web sẽ hiển thị cho bạn một audio ngắn kéo dài 60 giây (đúng như tên trang web Listen-A-Minute), một đoạn văn bản chính là nội dung của audio, và một số dạng bài tập luyện nghe dựa trên bản audio cho sẵn.

Cách luyện tập rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một quyển vở và một cây bút, vừa nghe bản audio vừa ghi ra giấy những gì mình nghe được. Nếu có từ nào quá khó nghe thì hãy tạm bỏ qua và cứ tiếp tục nghe những phần sau nhé! Sau đó đem so sánh bản ghi tay của mình và đoạn văn bản chứa nội dung của audio, xem mình làm đúng sai đến đâu và kết hợp đọc to đồng thanh cùng với audio để cải thiện khả năng phát âm của mình nhé!

Đối với những dạng bài mà listenaminute.com cung cấp, bao gồm Listening Gap Fill, Correct The Spelling, Unjumble The Words, Quiz 1, Quiz 2, Writing,... bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng sau khi hoàn thiện các dạng bài tập, khả năng nghe của bạn không chỉ nhích lên một chút mà khả năng phát âm nhờ việc "bắt chước" theo tone giọng của người bản xứ cũng được cải thiện đến bất ngờ. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ "thu nạp" về được kha khá từ vựng mới và cũng có thể rút kinh nghiệm về cách sử dụng từ ngữ phù hợp trong các đoạn văn bản Tiếng Anh.

Sau khi nhận thấy khả năng nghe của mình đã cải thiện hơn thì hãy thử nghe cả những chủ đề nghe "lạ tai" như Xenophobia (chứng bài ngoại), Prejudice (định kiến),... hoặc những chủ đề mình không hứng thú vì có lẽ đây cũng là một thử thách ở cấp độ "khó nhằn" hơn dành cho các bạn đấy!

2. https://learningenglish.voanews.com/

Một trang web nổi tiếng nhưng lại có thiết kế dễ hiểu, đủ mọi cấp độ từ dễ đến khó, từ chậm đến nhanh dành cho tất cả mọi người. Các bạn có thể thấy phần trên cùng của website có các mục chia sẵn theo cấp độ như Let's learn English 1Let's learn English 2Level 1Level 2Level 3,... Nhìn vào đây và dựa theo khả năng hiện tại của bản thân, các bạn có thể lựa chọn một mục phù hợp với cấp độ của mình. Ví dụ như trình độ Beginner tương ứng với Level 1, trình độ Intermediate tương đương Level 2, trình độ Advanced tương ứng Level 3.

Mỗi chuyên mục sẽ là những bài báo, những tin tức về nhiều chủ đề khác nhau và luôn được update mới nhất theo xu hướng xã hội. Khi click vào một bài viết, giao diện hiện ra sẽ bao gồm 1 bản audio có độ dài trung bình 4-5 phút, phần transcrift đầy đủ bên dưới và cuối cùng là chuyên mục từ vựng sẽ giải thích cho bạn những từ khóa hoặc những từ vựng mới mẻ được sử dụng trong bài.

Sự khác nhau rõ rệt nhất giữa các chuyên mục, giữa các cấp độ chính là ở tốc độ nói của mỗi audio. Nếu ở level 1 các bạn thấy nhân vật nói với tốc độ có vẻ chậm hơn bình thường thì tới level 3 các bạn sẽ cảm thấy hơi nhanh một chút vì không những vừa phải kết hợp giữa việc nghe audio và đọc transcrift, các bạn cũng nên đồng thời đọc cùng nhân vật trong audio để cải thiện accent của mình sao cho giống với người bản xứ nhất, mà nói vui thì cũng giống như việc các bạn đang "bắt chước" cách phát âm của người ta đấy!

Điểm cộng của learningenglish.voanews.com chính là ở việc nó cũng như một trang web cập nhật những tin tức nóng hổi trên Thế giới, đủ mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội,... Nhờ đây các bạn cũng có thể chọn cho mình những chủ đề quan tâm để có thêm hứng thú luyện tập nhé!

3. http://www.bbc.co.uk/learningenglish

Trang web cuối cùng, và cũng là một trang web rất nổi tiếng khác nữa - một sản phẩm nhánh nhỏ của đài BBC. Giao diện của bbc.co.uk/learningenglish được chia thành các nhóm chủ đề dựa theo các chương trình phát sóng trên đài BBC các ngày trong tuần, ví dụ như Monday And Tuesday ProgrammesWednesday Programmes,Thursday and Friday Programmes,... hoặc chia theo những mục đích học tập của người sử dụng như Improve Your PronunciationLearn English Through Drama,...

Sự khác biệt giữa bbc.co.uk/learningenglish và learningenglish.voanews.com là nằm ở chỗ nếu như trang web của VOA thiên về các đoạn văn bản cung cấp những tin tức mới đến với người nghe thì trang web của đài BBC lại thiên về các đoạn đối thoại, và như vậy đối với những bạn yêu thích giao tiếp Tiếng Anh thì việc luyện nghe trên bbc.co.uk/learningenglish sẽ giúp các bạn rèn luyện accent cực kỳ tốt, đúng với ngữ điệu giao tiếp của người bản xứ, nội dung câu thoại cũng vì thế mà chứa cảm xúc được diễn đạt tốt hơn, khiến cho lời nói của bạn gây ấn tượng với người đối diện, không tạo cảm giác buồn ngủ, nhàm chán.

Đừng thất vọng nếu bài viết chỉ cung cấp cho bạn 3 website nhé, vì đôi khi có quá nhiều website được cung cấp lại khiến bạn không thể hoàn toàn chú trọng vào chất lượng luyện tập của mình, thậm chí còn gây mất thời gian đối với những nội dung luyện tập trùng lặp giữa các trang web đó!

Theo: YBOX.VN

tin đã đăng