Các kỹ năng “ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Khi được hỏi, đa số ứng viên đều cho rằng “cửa ải” phỏng vấn khiến họ lo sợ nhất khi đi xin việc. Tuy nhiên, chính nơi thử thách cũng là nơi ứng viên có cơ hội thể hiện bản thân là ứng viên xuất sắc với đầy đủ các kỹ năng “ghi điểm” với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng tổ chức

Đây là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ công việc nào. Nhà tuyển dụng luôn cần những người có khả năng giải quyết nhanh chóng một khối lượng lớn các công việc. Theo nhà tuyển dụng người có kỹ năng tổ chức có thể thể hiện đơn giản như: Ăn mặc gọn gang; chuẩn bị sẵn các tài liệu cần thiết liên quan đến công việc. Một số câu hỏi “bất ngờ” không có trong bất cứ giáo trình nào nếu được ứng viên trả lời tự nhiên, linh hoạt cũng khiến nhà tuyển dụng vô cùng hài lòng.

Kỹ năng ra quyết định

Không có ông chủ nào lại muốn tuyển một nhân viên chậm chạp và sức ì quá lớn. Họ cần những nhân viên giỏi, chủ động, nói đi đôi với làm và không bao giờ nói từ “không thể”; những người có khả năng giải quyết mọi công việc và bất chấp mọi khó khăn. Các điểm thể hiện tốt nhất cho kỹ năng này là: Trước khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn các câu chuyện về những công việc trước đây bạn đã làm và những quyết định cho từng bước đi để khắc phục những khó khăn đó. Hãy lấy chúng làm ví dụ để chứng minh năng lực của mình. Thông qua các câu trả lời, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm và những hiểu biết của bạn.

Kỹ năng giao tiếp

Nếu chưa giao tiếp thực tế với nhiều người, bạn sẽ không bao giờ có đủ tự tin khi đứng trước đám đông. Điều này giải thích tại sao phần lớn nhà tuyển dụng lại cần tuyển những ứng cử viên có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là khả năng diễn thuyết trước đám đông. Hãy thể hiện tốt kỹ năng này bằng cách đứng trước gương rồi thực hành nói, hoặc trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Mục đích của việc này là tạo sự tự tin, đồng thời để bạn có thể tự kiểm tra mọi sai sót của mình. Thực hành phỏng vấn với người khác sẽ rất có hiệu quả.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Yêu cầu của kỹ năng làm việc theo nhóm là phải biết lắng nghe ý kiến của người khác, làm việc có tính xây dựng, không ỉ lại hay dựa dẫm vào người khác. Ngày nay, hầu hết các công ty đều cần những nhân viên vừa có thể làm việc độc lập lại vừa có thể làm việc theo nhóm. Sự thể hiện tốt nhất cho kỹ năng này là: Bạn nên chuẩn bị một danh sách các công việc mà trong đó bạn có đóng góp công sức cho sự thành công của nhóm, những điểm này không có trong bản sơ yếu lí lịch, nhưng chúng có thể được đề cập trong buổi phỏng vấn. Không nên e ngại khi đề cập đến những khó khăn mà nhóm bạn vấp phải, lấy chúng chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn còn có khả năng giải quyết mọi vấn đề và vượt qua mọi khó khăn.

Kỹ năng giải quyết nhiều loại công việc

Tiết kiệm thời gian, giảm nguồn nhân lực luôn là mục tiêu hướng tới của các doanh nghiệp nên họ luôn cần những người có khả năng làm được nhiều loại công việc. Bạn cần thể hiện: Khi nói về công việc trước đây của bạn, hãy đưa ra những tình huống, những công việc mà bạn đã từng giải quyết cùng một lúc. Chuẩn bị danh sách các dự án được yêu cầu trong đó có rất nhiều nhiệm vụ mà bạn có thể đồng thời hoàn thành, sẵn sàng nói rõ từng bước đi cụ thể cho mỗi việc.

MAI NGỌC ANH

tin đã đăng