Chàng trai “đen toàn tập” đổi đời nhờ bản CV độc lạ: Cẩu thả không khác gì tự sát

Khác với những bản hồ sơ xin việc thông thường dập khuôn, CV sáng tạo và khác người của Đỗ Thanh Tùng đã giúp anh chàng “đen toàn tập” này có được công việc “trong mơ”.

6 tháng cuối năm có lẽ là cao điểm của mùa tuyển dụng, bởi hàng trăm nghìn cử nhân từ các trường Đại học chính quy, Cao đẳng, đào tạo nghề…đều đã cầm tấm bằng tốt nghiệp để bước vào đời.

Cùng với đó, lại xuất hiện 1001 câu chuyện khôi hài giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Thật không khó để tìm ra những mẩu chuyện hài khó đỡ khi nhà tuyển dụng phải thẳng tay loại bỏ các ứng viên, chỉ vì email xin việc quá cẩu thả và những bản CV trắng xóa kinh nghiệm chuyên môn.

Ra trường tốt nghiệp, lên mạng chọn bừa một mẫu CV xin việc nào đó rồi điền thông tin cá nhân, gửi CV như rải truyền đơn mà chẳng có lấy một tiêu đề, lời chào hỏi hay giới thiệu cá nhân… có lẽ là điều không chỉ một mà nhiều sinh viên mới tốt nghiệp gặp phải.

Chàng trai “đen toàn tập” đổi đời nhờ bản CV độc lạ: Cẩu thả không khác gì tự sát - Ảnh 1.

Những bản CV cẩu thả thiếu tiêu đề, thiếu lời chào hỏi khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm.

Giữa thực trạng đáng buồn này, người ta lại truyền tay nhau một bản CV “chất như nước cất” của chàng trai 9X Hà thành như một điểm sáng đáng để nhiều bạn trẻ học tập.

Khác với những bản CV thông thường dập khuôn khác, CV sáng tạo và khác người của Đỗ Thanh Tùng (Sn 1994, Hà Nội, hiện là một họa sĩ, marketer, designer) đã giúp anh chàng “đen toàn tập” này nộp đâu trúng đó và có được công việc “trong mơ”.

Chàng trai “đen toàn tập” đổi đời nhờ bản CV độc lạ: Cẩu thả không khác gì tự sát - Ảnh 2.

9X đa tài sở hữu bản CV “thần thánh” nộp đâu trúng đó.

Cuộc sống “đen toàn tập” của 9X Hà thành đa tài

Trước khi có được những công việc đúng năng lực như hiện tại, Thanh Tùng cũng từng lông bông và chẳng thể làm được gì đúng ý vì…quá đen đủi.

Dù biết vẽ từ nhỏ, lại là tác giả của bộ truyện tranh online “If I have 1 day to live” được nhiều cư dân mạng yêu thích, sở hữu một fanpage truyện có đến 50.000 fans nhưng Thanh Tùng lại chưa bao giờ may mắn dành giải trong các cuộc thi vẽ.

Chàng trai “đen toàn tập” đổi đời nhờ bản CV độc lạ: Cẩu thả không khác gì tự sát - Ảnh 3.

Thanh Tùng là tác giả của bộ truyện tranh online được nhiều cư dân mạng yêu thích.

 

Chàng trai “thánh nhọ” này chia sẻ: “Mình thích vẽ vời từ bé, nhưng tuyệt nhiên gần như chưa được một giải thưởng nào (ngoài giải nhất cắt vẽ xé dán giấy ở mẫu giáo).

Trong cuộc thi vẽ tranh bình đẳng giới của đại sứ quán Bỉ cách đây hơn 1 năm, các nhà tài trợ khi gặp mình trong đêm gala đều nói với mình rằng nếu họ có quyền quyết định họ sẽ trao ngay giải cho mình, tuy nhiên các họa sĩ mới là người đưa ra quyết định.

Tranh của mình chỉ nằm trong top 40 tranh được trưng bày chứ không có được giải gì. Hay mình nộp truyện tranh của mình sang thi ở Hàn Quốc cũng chỉ xếp thứ 4 trong khi họ có 3 giải, hay cuộc thi ở Nhật cũng nằm trong top 100 chứ không được giải gì luôn”.

Thất vọng tràn trề, chàng trai này lại cặm cụi sáng tác truyện tranh online và “ủ mưu” tìm kiếm sự may mắn ở một lĩnh vực khác.

Từng tham gia cuộc thi Vietnam Idol hay The Voice, được ca sĩ Thu Minh và  Bằng Kiều khen có màu giọng cực lạ, giọng rất hay nhưng đang hát thì…tịt. Dù đã được BGK cho nhiều cơ hội hát lại nhưng gặp vấn đề tâm lí, lại ốm đúng ngày thi nên anh chàng lại ngậm ngùi ra về.

Chàng trai “đen toàn tập” đổi đời nhờ bản CV độc lạ: Cẩu thả không khác gì tự sát - Ảnh 4.

Anh chàng từng thử sức với lĩnh vực ca hát nhưng vẫn…”đen toàn tập”.

Tùng hài hước kể: “Thế là đến nay giải thưởng cao nhất về hát hò của mình chắc là giải nhì khoa, giải chắc mang tính chất động viên vì là sinh viên năm cuối (cười)”.

Kết luận về cuộc đời mình, Thanh Tùng dùng những câu như: “đen toàn tập”, “đen không tả”, “thánh nhọ” để dễ hình dung. Và cho đến tận khi anh chàng lựa chọn bứt phá, thay đổi bản thân bằng cách viết lại toàn bộ CV để xin một công việc mới thì cũng là lúc Thanh Tùng “đổi đời”.

Bản CV “thần thánh” nộp đâu trúng đó đẹp mê ly khiến ai cũng phải trầm trồ

Không chỉ biết hát, vẽ tranh mà Thanh Tùng còn là chàng trai có nhiều ý tượng đột phá và khả năng thiết kế cao tay. Anh chàng đã vận dụng những sở trường này để làm nên bản CV xin việc “thần thánh” khiến nhà tuyển dụng nức nở khen ngợi.

Chàng trai “đen toàn tập” đổi đời nhờ bản CV độc lạ: Cẩu thả không khác gì tự sát - Ảnh 5.

Bản CV “toàn mặt là mặt” chẳng giống ai của Tùng khiến nhà tuyển dụng vô cùng ấn tượng.

9X chia sẻ: “Vì nhận thấy số mình làm gì cũng đen đủi nên mình luôn cố gắng hết mình trong mọi lĩnh vực, từ những việc nhỏ nhất chẳng hạn như CV. 

Thêm nữa mình cũng có cá tính khá khác biệt và mong muốn được khẳng định bản thân, tiếng nói của mình được tôn trọng nên mình cũng quyết định tạo nên 1 CV hoàn toàn mang phong cách khác biệt.

Thêm một điều nữa, trong một thị trường công việc như tại Việt Nam với số lượng nhân công chất lượng mới ra trường rất lớn, mình phải làm mình nổi bật nhất thì mới có thể cạnh tranh và lọt vào mắt nhà tuyển dụng, tại vì có nhiều người họ còn giỏi gấp nhiều lần mình. Làm CV cẩu thả vào thời điểm này không khác gì tự sát”.

Chàng trai “đen toàn tập” đổi đời nhờ bản CV độc lạ: Cẩu thả không khác gì tự sát - Ảnh 6.

Với Tùng, làm CV cẩu thả đồng nghĩa với tự sát.

Nghĩ là làm, Thanh Tùng đã dành 4 ngày để thực hiện bản CV khác thường, độc đáo này và bổ sung trong suốt quá trình làm việc ở các công ty khác nhau.

Thay vì sử dụng 1 bức ảnh thẻ cứng đơ và những dòng CV kiểu mẫu nhan nhản trên mạng, Thanh Tùng đã dày công sử dụng những tấm ảnh “sống ảo” của mình để làm CV thêm sinh động.

Mỗi trang CV, anh chàng lại nêu bật 1 điểm mạnh của bản thân, cùng với ảnh minh họa và màu nền trang trí nổi bật khiến nhà tuyển dụng không thể rời mắt và trầm trồ vì sự khác biệt đầy sáng tạo này.

Tùng đã nhận được rất nhiều lời khen có cánh như: “Chị rất ấn tượng với CV của em, chưa bao giờ chị thấy CV nào lắm mặt em như thế này”, “Lần đầu tiên chị thấy một CV khiến chị phải đọc hết như thế dù có dài”.

Bản CV dài 8 trang của Tùng được làm tỉ mỉ trong 4 ngày.

Tuy nhiên, cũng có không ít phản hồi tiêu cực như: 8 trang CV khiến công ty in tốn giấy, nên nộp CV cho công ty người mẫu chứ không phải nộp vào đây…Thậm chí sau khi thấy bản CV lạ mắt này, rất nhiều nhà tuyển dụng đã đề nghị chuyển Thanh Tùng sang vị trí thiết kế, mặc dù đó không phải là chức vụ ứng tuyển ban đầu anh chàng mong muốn.

Với tỉ lệ từ chối từ nhà tuyển dụng gần như là 0, Thanh Tùng rất đỗi ngạc nhiên khi bản CV “thần thánh” này lại có thể giúp cậu đổi đời chỉ trong tích tắc.

Chính nhờ ý tưởng độc đáo khác với hàng trăm hồ sơ xin việc khác, Thanh Tùng đã gây ấn tượng từ vòng đầu tiên và nhanh chóng có được cơ hội việc làm đúng năng lực.

Chính bởi vậy, anh chàng đã không ngần ngại chia sẻ nó cho bạn bè để họ biết ý tưởng mới này, dễ dàng hơn trong việc chinh phục nhà tuyển dụng.

Chàng trai “đen toàn tập” đổi đời nhờ bản CV độc lạ: Cẩu thả không khác gì tự sát - Ảnh 8.

Bản CV giúp Tùng “nộp đâu trúng đó”.

Thanh Tùng còn đưa ra lời khuyên: “Một khi các bạn đã làm gì thì đừng quá dễ dãi với bản thân mình. Chỉ qua những việc nhỏ như làm CV người khác cũng đã có thể đánh giá mình có đầu tư công sức vào không. Nếu các bạn tiếp tục dễ dãi với bản thân mình và không tạo nên sự khác biệt của bản thân thì vô hình chung, các bạn đang đánh mất lợi thế của chính mình trong mắt người khác.

Hãy luôn sáng tạo và thay đổi, update liên tục xu hướng, bỏ công sức ra và các bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng với những gì bỏ ra”.

Hiện tại, anh chàng điển trai đa tài này đã bớt…nhọ khi tìm được công việc phù hợp, tất bật với những dự án của bản thân như: Chế ảnh, vẽ tranh online, làm MC livestream cho nhãn hiệu thời trang…

Chàng trai “đen toàn tập” đổi đời nhờ bản CV độc lạ: Cẩu thả không khác gì tự sát - Ảnh 9.

Thanh Tùng “nhọ” tự chế ảnh lạc trôi đến hẳn MV của Thanh Tùng “triệu fans”.

Đúng là không thể xem thường sức mạnh của một bản CV, vì nó chính là “đại sứ” đại diện cho thương hiệu cá nhân của bạn, giúp bạn tìm kiếm những cơ hội tuyệt vời mà có thể đánh mất chỉ vì sự cẩu thả, thiếu sáng tạo.

Theo: soha

tin đã đăng