Chờ bao lâu nếu công ty không gọi lại sau buổi phỏng vấn?

Gần đây công việc tư vấn CV của mình đã ổn hơn, nhiều bạn được mình tư vấn đã bắt đầu vượt qua vòng đơn khá dễ dàng, tuy nhiên có khá nhiều trường hợp gặp rắc rối với vòng phỏng vấn. Một trong những rắc rối đó là các bạn chờ kết quả phỏng vấn xin việc quá lâu, 3 ngày, 5 ngày, cả tuần rồi mà không thấy nhà tuyển dụng gọi lại sau khi phỏng vấn. Không biết mình đỗ hay trượt để còn mang đơn đi xin chỗ khác.

Bài viết này mình xin được trích dẫn nội dung một email gần đây của mình, giải thích lý do vì sao có sự chậm chễ trong việc phản hồi này và bạn nên chờ trong bao lâu nhé.

——–

TIN NHẬN ĐƯỢC

Chào anh,

Em gửi thư này nhằm để cám ơn anh lúc trước đã sửa CV cho em. Em đã vượt qua vòng hồ sơ khá dễ dàng đối với các công ty mình nộp tuyển.
Em dự định gửi email này sau khi em đã chính thức có việc làm ^^. Tuy nhiên hiện tại em có một thắc mắc muốn hỏi anh là: Em nộp hồ sơ cho công ty ABC và đã qua 3 vòng phỏng vấn. Ở vòng phỏng vấn cuối cùng thì mọi thứ khá suông sẻ và khi nói chuyện với nhà tuyển dụng em thấy khả năng mình pass rất cao và được cho biết sẽ được confirm sau. Sau buổi phỏng vấn 3 ngày em có send mail follow up cám ơn các thứ. Nhưng hôm nay là tròn 2 tuần kể từ ngày phỏng vấn nhưng em vẫn chưa nhận được thông tin gì từ phía công ty. Em muốn hỏi anh là em có nên gửi mail hỏi không ạ?
Lần nữa, cám ơn anh. Chúc anh vui, khỏe, làm việc tốt.
đi phỏng vấn mà đợi lâu quá thì làm thế nào
Hình ảnh minh họa: đi phỏng vấn mà đợi lâu quá thì làm thế nào
——–
PHẢN HỒI CỦA MÌNH
Hi em,
Thật ra việc công ty sau 1-2 tuần vẫn chưa trả kết quả phỏng vấn cho ứng viên cũng không có gì là lạ cả, đặc biệt là với các công ty lớn.
Có rất nhiều lý do khiến nhà tuyển dụng chưa trả lời cho em. Một trong những lý do đó có thể là em đã bị loại và công ty không muốn gửi tin xấu cho em, tuy nhiên trường hợp đó không nhiều. Đặc biệt các công ty lớn luôn cố gắng gửi thư cảm ơn tất cả các ứng viên đã tham gia dù trượt hay đỗ. Có một số lý do khác có thể khiến em chưa nhận được tin như:
  • Một người trong ban phỏng vấn của em có việc bận ngay sau buổi phỏng vấn, có thể là bị ốm, có thể là nghỉ phép. Vì vậy công ty phải đợi người đó trở lại để trao đổi thêm về kết quả buổi phỏng vấn.
  • Có 3 ứng viên khác cùng phỏng vấn cho vị trí đó. Tuy nhiên vì một ứng viên đang bận việc, nên họ phải chờ phỏng vấn ứng viên đó trong vài tuần tiếp theo.
  • Công ty đang chuẩn bị gửi đến em một offer, nhưng họ đang cần ban lãnh đạo chấp thuận mức lương.
  • Công ty đang gọi cho một số ‘references’, người quen, có thể có hoặc không có xuất hiện trong CV của em để kiểm tra thông tin về em.
  • Hoặc một số lý do khác như HR đang xin thêm kinh phí tuyển dụng, công ty đang ra sản phẩm mới, HR đang bận làm việc với một vài đối tác khác và một vài vị trí quan trọng hơn. Có hàng trăm lý do khiến nhà tuyển dụng chưa gửi mail cho em.
Theo kinh nghiệm cá nhân của anh, anh chưa thấy công ty lớn nào không thông báo cho ứng viên về kết quả phỏng vấn, dù họ đỗ hay trượt cả. Việc họ làm như vậy là rất thiếu tôn trọng ứng viên, gây ấn tượng xấu cho công ty.
Tuy nhiên, việc công ty chậm chễ đôi khi cũng có xảy ra, chỉ đơn giản vì họ quên mất. Với chúng mình là người đi xin việc, chúng mình rất chờ đợi email của họ. Tuy nhiên với nhà tuyển dụng, họ còn rất nhiều việc khác phải làm.
Thông thường theo kinh nghiệm cá nhân của anh và tìm hiểu từ một số chuyên gia trong HR, ở nước ngoài sau 5+ tuần, em có thể gọi để hỏi, nhưng ở thị trường Việt Nam em có thể chờ khoảng sau 3+ tuần. Biết đâu họ gửi nhầm email cho em thì sao.
Hi vọng sẽ giúp đỡ được em phần nào!

Nguồn: http://8morning.com

tin đã đăng