NÊN và KHÔNG NÊN khi đi phỏng vấn: Điều ứng viên cần biết

Bạn đang tìm công việc, bạn muốn thành công trong buổi phỏng vấn, đừng quên đọc bài chia sẻ kinh nghiệm khi đi phỏng vấn này. Đây chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng nhanh trong 30s.

Hiểu được những vấn đề mà người tìm việc làm mắc phải khi đi phỏng vấn, Việc làm - Báo lao động đã tổng hợp những điều nên và không nên mà bất kỳ ứng viên nào cũng cần phải đọc.

 

NÊN:

1. Tìm hiểu kỹ về công ty: Đây là điều quan trọng nhất trong buổi phỏng vấn khi bạn không có một nền tảng nhất định thông tin của công ty: ngành nghề, nhân sự, bộ máy lãnh đạo, văn hóa doanh nghiệp, những quy định của công ty...

Ví dụ: Khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi phỏng vấn: Bạn hãy trình bày sự hiểu biết của bạn về công ty tôi?

Lúc này, bạn chuẩn bị kỹ càng, nói trôi chảy những thông tin bạn đã tìm kiếm trên Google, website công ty. Đây chính là một cú ghi điểm tốt cho bạn, sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá bạn có sự tìm hiểu kỹ càng, có tâm huyết đối với công việc và vị trí tuyển dụng này.
2. Hồ sơ ứng tuyển đầy đủ

Nên mang theo bộ hồ sơ bao gồm: Hồ sơ lý lịch photocopy, Civil, bằng cấp, bảng điểm, giấy khen hay những giấy tờ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Đối với các ứng viên ở xa tốn nhiều thời gian khi xin dấu đỏ, con dấu của phường, xã, hãy photocopy sẵn từ bản gốc, khi đi làm, các bạn có thể nộp bản gốc cũng chưa muộn. 
3. Trang phục khi đi phỏng vấn

Các ứng viên nên ăn mặc chuẩn cách khi đi phỏng vấn. Để thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn, hãy quan sát, học hỏi từ những người đi trước, đơn giản, trang nhã, lịch sự. 

Với nữ ứng viên, trang phục phỏng vấn nên là đồng phục công sở với váy hoặc quần gam màu tối như màu xanh dương đen, nâu, kết hợp cùng áo trắng, áo màu nhẹ nhàng. Chú ý, nên đeo giầy cao gót kết hợp với trang điểm khiến bạn nổi bật hơn so với những người khác. 

Còn đối với nam ứng viên, đồng phục công sở màu tối cũng là một sự lựa chọn hợp lí, đi kèm với áo màu sáng hơn và cà vạt. Chú ý, đeo giầy đen, tóc chải gọn gàng...
4. Thời gian đi phỏng vấn

Rất nhiều ứng viên bị mất cơ hội vàng khi phỏng vấn chỉ vì đến phỏng vấn muộn. Vì vậy, bạn hãy rút kinh nghiệm, đi phỏng vấn đến trước 10-15 phút, phòng trừ trường hợp tắc đường, rủi ro, hoặc khi bạn đến sớm, bạn có thời gian tìm hiểu nhiều về công ty hơn thông qua quan sát toàn bộ công ty, nhân viên, môi trường làm việc. Điều này giúp bạn đánh giá, đây có đúng là một công việc phù hợp với bạn hay không.

Đúng giờ giúp bạn thể hiện trước nhà tuyển dụng rằng bạn tôn trọng thời gian của họ và thời gian đó thực sự rất quý giá với bạn. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất thiện cảm với một ứng viên đúng hẹn với một chiếc đồng hồ trên tay và sẵn sàng tạo cho bạn một cơ hội để trình bày về bản thân - những điều mà CV, hồ sơ ứng tuyển không thể nói hết về kinh nghiệm, kỹ năng, bản chất con người bạn.
5. Chuẩn bị là mẹ thành công

Người ta thường nói: 70% sự thành, bại nằm ở khâu chuẩn bị, khi bạn có sự chuẩn bị tập trả lời phỏng vấn, chuẩn bị sẵn tinh thần, giúp bạn không khỏi lúng túng trước nhà tuyển dụng. Và bạn sẽ tự tin vượt qua mọi thử thách của nhà tuyển dụng, bộ phận nhân sự.
KHÔNG NÊN:

1. Không: thuộc lòng

65% ứng viên, chuẩn bị sẵn một bản giới thiệu về bản thân mình và nói rất trôi chảy. Nhưng nhà tuyển dụng rất tinh ý, biết đâu là tự tin khi giới thiệu, biết đâu là học thuộc lòng. Nhà tuyển dụng chỉ cần vài câu hỏi chen ngang giữa bài giới thiệu, bạn sẽ quên hết những thông tin ở đằng sau và trở nên lúng túng, và nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra ngay. Vậy làm cách nào để có một bản PR về bản thân tốt nhất, hãy tập luyện nhiều ở nhà, bạn hiểu được năng lực, kinh nghiệm, kiến thức của mình, hãy kết hợp những điểm mạnh của bạn để khi bạn quên thì có thể sử dụng những thông tin khác phù hợp.
2. Không: nói quá nhiều

Nhiều nhà tuyển dụng đã đánh trượt ứng viên chỉ vì họ nói quá nhiều, và trở thành nói sai, nói nhầm. Các ứng viên không nên nói, "bắn như súng thanh" mà cần từ từ, nhẹ nhàng, nhấn mạnh vào điểm nổi bật của bạn, nói đúng trọng tâm và lắng nghe nhà tuyển dụng hỏi, chia sẻ. 
3. Không: nói dối

Đừng nói dối hay thêm phóng đại về những kinh nghiệm, kiến thức, khả năng của bạn. Hãy nhớ rằng mọi người đều tôn trọng và đánh giá cao những người làm nhiều hơn nói chứ không phải nói nhiều hơn làm. Vì sau khi bạn nói dối, nhà tuyển dụng chỉ cần 1 cuộc gọi cũng có thể biết được sự thật như nào, hãy thể hiện đúng khả năng của bạn để nhà tuyển dụng nhìn nhận, bạn có phù hợp với công việc hay không.


4. Không: vò đầu, bứt tai...

Khá nhiều hành động không nên thể hiện khi đi phỏng vấn như: sờ mũi, vò đầu, bứt tai, tay chân không nghiêm chỉnh, cười quá nhiều... Đây là những hành động thể hiện sự bối rối, lo lắng, không tự tin của bạn, hãy tập ở nhà, ngồi nghiêm túc, lúc căng thẳng bạn có thể cầm một cái bút để tránh những hành động không nên có.
5. Không: nói xấu

Câu hỏi tuyển dụng: " Vì sao bạn lại chuyển công ty cũ", khá nhiều ứng viên thay vì trả lời khéo léo câu hỏi, họ sẽ nói những điểm hạn chế, tiêu cực của công ty: Sếp ghê gớm, đồng nghiệp xấu tính... Sẽ thật không hay nếu như bạn nói điều gì đó không tốt về đồng nghiệp, cơ quan cũ chỉ để bảo vệ chính mình. Nhà tuyển dụng sẽ có cảm giác khó chịu về cách trả lời, hành xử của bạn. Cho dù điều bạn nói là sự thật hay không người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn là người không có tính trách nhiệm thay vào đó là đổ trách nhiệm cho người khác khi công việc không hoàn thành. Một tình huống khác họ có thể đặt ra, sau khi làm việc cho họ vì một lý do nào đó bạn cũng ra đi, đến một nơi mới bạn có hạ thấp hình ảnh của họ.

Đọc kỹ những lời khuyên: NÊN và KHÔNG NÊN khi đi phỏng vấn: điều ứng viên cần biết, sẽ giúp bạn tỏa sáng trong ngày phỏng vấn, sẽ trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy tự tin và vượt qua mọi thách thức của nhà tuyển dụng!

Hãy để Việc làm - Lao động giúp bạn TÌM VIỆC LÀM NHANH và TUYỂN DỤNG chỉ với 1.000 đồng: Hotline: 0983681211

 

tin đã đăng