Những Sai Lầm “Không Ngờ” Khiến Bạn Bị LOẠI Khỏi Vòng Phỏng Vấn

Bạn nghĩ mình đã làm rất tốt trong buổi phỏng vấn nhưng vẫn nhận tin báo TRƯỢT? Bạn băn khoăn không biết tại sao mình bị loại? Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những sai lầm tuy rất nhỏ trong vòng phỏng vấn nhưng cũng sẽ dễ làm bạn mất đi công việc mơ ước. Hãy cùng bài viết điểm ra những sai lầm thường xảy ra nhất khiến các Ứng viên bị loại khỏi vòng phỏng vấn.

1. Quên mang theo bản cứng CV và các tài liệu liên quan

Thông thường nhà tuyển dụng (NTD) cũng sẽ in CV của bạn để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên với nhiều trường hợp họ vội quá hoặc HR quên không in hay với một lí do nào đó, thì chắc chắn việc bạn mang theo CV sẽ gây ấn tượng đấy.

Cho dù bạn đã gửi email trước đấy cùng CV rồi, nhưng để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn sắp tới, hãy cứ in CV của mình ra nhé. In hẳn 5 bản vào, chọn giấy thật đẹp, nhớ in màu nếu CV của bạn có màu nhé. Tại sao là 5 bản mà không phải 1 bản vậy? Vì bạn đâu có thể chắc chắn số người phỏng vấn bạn hôm đấy sẽ là 1 người hay 3 người, nên cứ in thừa còn hơn thiếu. Nhớ là in CV bản cứng, kẹp vào folder chỉn chu, gọn gàng, bước vào phòng phỏng vấn thì đưa cho những người trong đó, còn tuỳ vào việc họ có hay chưa thì để họ quyết định nhé.

2. Phần giới thiệu cá nhân sơ sài

Tuỳ theo từng công ty và cách thức phỏng vấn mà nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu buổi phỏng vấn với bạn theo từng cách khác nhau. Tuy nhiên 80% các buổi phỏng vấn hiện tại sẽ bắt đầu với câu “Tell me about yourself (Giới thiệu về bản thân bạn)”.

Một câu trả lời hời hợt, thiếu các thông tin cần thiết sẽ khiến NTD phải mất thời gian để hỏi thêm bạn ở những câu hỏi tới.

Một phần giới thiệu bản thân tốt có thể bao gồm 3 ý sau:

  • Kinh nghiệm của bạn. Bạn hiện đang làm gì, công việc cụ thể là gì? Trước đây từng làm việc ở công ty hay CLB, tổ chức nào?
  • Kĩ năng của bạn. Bạn có 2-3 kĩ năng thế mạnh gì khiến bạn nổi bật và khác biệt với các ứng viên khác.
  • Mục tiêu của bạn. Mục tiêu của bạn trong 2-3 năm tới là gì, muốn làm việc trong lĩnh vực nào, phát triển ra sao.

Nếu trong câu giới thiệu bản thân ở trên bạn nói tốt thì bạn đã tự trả lời giúp nhà tuyển dụng được thêm một số câu như “Trước đây em từng làm ở đâu?”, “Vì sao em nghĩ mình phù hợp với vị trí này?” hay “Mục tiêu của em là gì?” rồi đấy. Vậy nên tốt nhất bạn cứ chuẩn bị việc giới thiệu bản thân được trong 1 – 1.5 phút thật trôi chảy vào nhé.

3. Ngôn ngữ cơ thể hời hợt

Hãy tưởng tượng xem trong một cuộc phỏng vấn NTD sẽ cảm thấy như thế nào nếu Ứng viên không dành cho họ một nụ cười thân thiện suốt buổi phỏng vấn, một cái bắt tay hời hợt hay những cử chỉ mắt lơ đãng?

Thay vào đó, hãy bày tỏ sự nhiệt tình của bạn, thể hiện cho NTD thấy được bạn rất hào hứng cho cuộc phỏng vấn cho vị trí công việc ứng tuyển.

4. Thiếu chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

Đừng để NTD phải thất vọng khi bạn chưa tìm hiểu kĩ về công ty hay đặt ra những câu hỏi thể hiện thiếu sự chuẩn bị cho vị trí công việc sắp tới.

Hãy dành thời gian tìm hiểu kĩ những thông tin cơ bản nhất về công ty, cũng như soạn sẵn một vài câu hỏi cần thiết để trao đổi với NTD: (Xu hướng phát triển của công ty trong tương lai, những sản phẩm sắp tới của công ty, môi trường làm việc bộ phận đang ứng tuyển…). Và đừng quên đặt câu hỏi về những bước tiếp theo bạn phải làm sau buổi phỏng vấn nhé.

5. Trả lời không đúng trọng tâm

Hãy tránh sự mất tập trung làm bạn trả lời sai mục đích câu hỏi hay nói lan man quá nhiều để giảm đi sự hồi hộp, căng thẳng của bản thân.

Tưởng tượng xem NTD sẽ nghĩ gì nếu công việc yêu cầu sự tập trung cao độ trong suốt cả ngày làm việc trong khi bạn không thể tập trung nổi trong 15-20 phút phỏng vấn?

Hãy thật tỉnh táo và sáng suốt khi đưa ra những câu trả lời. Chú ý rằng thứ nhà tuyển dụng quan tâm với cuộc phỏng vấn là Chất lượng câu trả lời chứ không phải là Số lượng lời bạn nói.

6. Quên gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Có thể nhiều bạn đã nghe đến điều này nhưng bằng một cách nào đó lại quên mất và gửi đi sau thời gian quá lâu. Sau khi phỏng vấn trong vòng 12 tiếng, hãy cố gắng gửi thư cảm ơn dành cho những người đã dành thời gian phỏng vấn bạn.

Trong thư cảm ơn hãy có chào hỏi đầy đủ, tự giới thiệu bản thân để họ nhớ lại bạn là ai. Sau đó nói lời cảm ơn anh chị đã phỏng vấn bạn, tóm tắt lại một chút nội dung buổi phỏng vấn và bổ sung thêm ý gì đó nếu trong lúc phỏng vấn bạn quên. Cuối thư một lần nữa hãy nói về mong muốn làm việc của bạn tại vị trí công việc ứng tuyển tại công ty.

HRC hi vọng rằng những tips trên đây sẽ giúp bạn có được những cuộc phỏng vấn như mong muốn và gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Binh pháp Tôn tử muôn đời nay đã có câu “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, hãy chuẩn bị thật kĩ cho buổi phỏng vấn để có được vị trí công việc như mong muốn bạn nhé!

Theo hrc.com.vn

tin đã đăng