Tư duy phản biện trong phỏng vấn xin việc

Tư duy phản biện là một trong những phẩm chất được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất từ các ứng viên. Các nhà tuyển dụng xem kỹ năng này như một phẩm chất nghề nghiệp cần thiết trong các thông tin tuyển dụng bao gồm vị trí chuyên nghiệp lẫn không chuyên.

Bất kể công việc mà bạn ứng tuyển là gì, kỹ năng tư duy phản biện sẽ là một yêu cầu cần có.

Sau đây là định nghĩa chi tiết về tư duy phản biện, các ví dụ về cách thức mọi người sử dụng chúng và danh sách các kỹ năng tư duy phản biện.

Tiếp theo là các mẹo thể hiện kỹ năng tư duy phản biện của riêng bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện bao gồm việc đánh giá các nguồn dữ liệu, sự kiện, hiện tượng có thể quan sát và các nghiên cứu tìm kiếm. Những nhà phản biện xuất sắc có thể rút ra kết luận hợp lý từ các thông tin và biết suy xét giữa các chi tiết hữu ích và ít hữu ích để giải quyết vấn đề hoặc đưa ra quyết định.

Những nhà phản biện có thể đưa ra các lý do rõ ràng để chấp nhận một trường hợp hoặc phản biện những lý luận sai lầm liên quan đến một đề xuất hoặc khẳng định nào đó.

Các ví dụ về tư duy phản biện trong công việc

 • Một y tá điều trị sẽ sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để phân tích các ca bệnh và quyết định thứ tự mà bệnh nhân cần được điều trị.
 • Người thợ sửa ống nước sẽ sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để đánh giá vật liệu nào phù hợp nhất với công việc cụ thể.
 • Một luật sư sẽ xem lại các bằng chứng và sử dụng tư duy phản biện để giúp đưa ra chiến lược nhằm giành chiến thắng trong vụ án hoặc quyết định giải quyết ngoài tòa án hay không.
 • Người tìm việc sẽ sử dụng tư duy phản biện để phân tích vị trí tuyển dụng và quyết định có nên xin việc làm hay không. Sau đó, họ sẽ nhận định những giá trị nào của họ nên được nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn cho công việc đó.

Danh sách các kỹ năng tư duy phản biện

Dưới đây là danh sách các kỹ năng riêng biệt liên quan đến tư duy phản biện.

Mỗi kỹ năng bao gồm một định nghĩa.

 • Phân tích – Phân tích đề cập đến khả năng xem xét một cái gì đó, và sau đó có thể hiểu nó có ý nghĩa gì, hoặc nó đại diện cho cái gì.
 • Làm sáng tỏ – Làm sáng tỏ là khả năng không chỉ trình bày lại thông tin, mà còn thể hiện nó theo một cách dễ hiểu hơn.
 • Đánh giá – Kỹ năng đánh giá liên quan đến nhận xét hoặc phán xét giá trị của một ý kiến.
 • Giải thích – Giải thích tương tự như làm sáng tỏ và đề cập đến khả năng làm rõ thông tin và có thể thêm quan điểm cá nhân về thông tin đó.
 • Kết luận – Là khả năng rút ra kết luận dựa trên thông tin được đưa ra (những điều bị giới hạn).
 • Diễn dịch – Là sự thấu hiểu về thông tin. Thông thường, nó đề cập đến việc truyền đạt ý nghĩa của thông tin theo một định dạng rõ ràng đối với một đối tượng cụ thể.
 • Phán xét – Cũng giống như đánh giá, phán xét là đánh giá ý tưởng hay một mẩu thông tin.
 • Tính khách quan – Có nghĩa là nhận xét một khách khách quan hay đánh giá ý tưởng một cách công bằng, không thiên vị.
 • Giải quyết vấn đề – Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng khác bao gồm phân tích một vấn đề, đưa ra giải pháp, thực hiện và sau đó đánh giá kế hoạch đó.
 • Suy luận – Suy luận là khả năng suy nghĩ hợp lý về một câu hỏi hoặc vấn đề.

Làm thế nào để thể hiện kỹ năng tư duy phản biện của bạn

Nếu tư duy phản biện là một cụm từ quan trọng trong công việc bạn đang ứng tuyển, bạn sẽ muốn nhấn mạnh kỹ năng này trong suốt quá trình tìm việc. Bao gồm trong hồ sơ, thư giới thiệu, và các cuộc phỏng vấn.

Hãy nhớ lại những vai trò trước đây mà bạn từng nắm giữ, từ những công việc trong quá khứ đến các hoạt động tình nguyện. Hãy suy nghĩ về những lần bạn phải phân tích hoặc đánh giá các tài liệu để giải quyết vấn đề. Bạn có thể đề cập cụ thể một trong những ví dụ này trong thư giới thiệu của bạn. Bạn cũng có thể đánh dấu chúng trong hồ sơ của bạn để làm nổi bật những kinh nghiệm thể hiện tư duy phản biện của bạn ở các công việc khác nhau.

Trong buổi phỏng vấn, hãy chuẩn bị cung cấp các ví dụ cụ thể về những lần bạn chứng tỏ kỹ năng tư duy phản biện.

Sẵn sàng đề cập đến vấn đề hoặc thách thức cụ thể tại nơi làm việc và giải thích cách bạn áp dụng tư duy phản biện để giải quyết chúng.

Một số người phỏng vấn có thể sẽ cung cấp cho bạn một vấn đề hoặc tình huống giả thuyết và yêu cầu bạn sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện để giải quyết chúng. Trong trường hợp này, hãy giải thích kỹ lưỡng quá trình suy nghĩ của bạn cho người phỏng vấn. Họ thường tập trung vào cách bạn tìm ra câu trả lời hơn là bản chất câu trả lời của bạn là gì. Người phỏng vấn muốn thấy bạn sử dụng kỹ năng phân tích và đánh giá (những phần quan trọng của tư duy phản biện).

Alison Doyle

Theo Career.vn

tin đã đăng