Nem chua rán không rõ nguồn gốc: Người tiêu dùng hoang mang

Nem chua rán vốn là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay trôi nổi thực phẩm nem chua rán không rõ nguồn gốc và đảm bảo an toàn thực phẩm, khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Sau đây, nghệ nhân làng nghề làm nem chua, giò chả truyền thống Ước Lễ đưa ra những lời khuyên cho người tiêu dùng lựa chọn được nem chua rán chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, không khó bắt gặp món nem chua rán được bán tại cổng trường học, nhưng quán ăn, đồ nhậu… Nhiều người tiêu dùng lo lắng do không biết rõ nguồn gốc và chất lượng của nem chua đang được bày bán rộng rãi trên thị trường. Anh Trần Thắng Mỹ, chủ một cơ sở sản xuất nem chua Ước Lễ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy nhiều người bán hàng rong, nem chua nướng, nem chua rán gần các trường học, bệnh viện giá rẻ và cũng không có nhãn mác gì nhưng học sinh ăn rất đông. Nếu những mặt hàng này không đảm bảo về sinh thì rất nguy hiểm. Đặc biệt việc dùng dùng mỡ chiên lại nhiều lần tăng nguy cơ gây ung thư”.

Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo nhiều cơ sở sản xuất nem chua có sử dụng hàm the, có khả năng gây ngộ độc cao, dẫn đến suy gan thận, cơ thể suy nhược, thậm chí còn làm teo tinh hoàn, gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nghiêm cấm dùng hàn the trong chế biến thực phẩm bởi tính độc hại của nó. Điều này khiến người tiêu dùng dè dặt khi lựa chọn loại thực phẩm này. Nhiều bà nội trợ tìm đến các cơ sở làm nem chua uy tín hoặc tự làm nem chua tại nhà phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình.

Theo Nghệ nhân giò chả Ước lễ Tô Thị Duyên, để chọn nem chua rán ngon cần quan sát màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc.

“Không phải tất cả nem chua rán trên thị trường đều mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng phải thừa nhận có một số cơ sở sản xuất nem chua rán chui, sử dụng nguyên liệu và phụ gia không rõ nguồn gốc”, anh Mỹ nói thêm. Từ đó, người dân sử dụng thực phẩm cần truy xuất nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Đây là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối và quan trọng để biết sản phẩm có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Để người dân tránh mua phải nem chua, nem chua rán, không an toàn, bị pha nhiều bột hay chứa phèn kép, hàn the, chất bảo quản, nghệ nhân giò chả Ước Lễ Tô Thị Duyên (chủ nhà hàng Trần Công Châu ở phố Trần Xuân Soạn) chỉ ra những bí quyết để nhận biết nem chua, nem chua rán bẩn và sạch, khá đơn giản chỉ cần người mua chịu khó để ý. Theo nghệ nhân Tô Thị Duyên, để làm ra chiếc nem chua, nem chua rán ngon đúng nghĩa, từ khâu chọn thịt, cho đến xay (giã), gói đều phải rất công phu và tỉ mỉ. Thịt lợn (heo) phải tươi, nghĩa là lợn vừa mổ thịt xong, dùng tay sờ vào thịt vẫn còn ấm, bóng mịn, đỏ hồng. 

Quy trình sản xuất nem chua rán Ước Lễ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Muốn nhận diện nem chất lượng chỉ cần tinh tế quan sát. Trước tiên là quan sát màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc. Khi rán lên thì nem phải có độ giòn, dai nhất định”, cô Duyên nói.

Nghệ nhân Tô Thị Duyên cũng lưu ý thêm khi chọn mua nem chua nên chọn những cơ sở uy tín. Bởi thực tế, những cơ sở sản xuất đảm bảo đều được cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh mua những hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Nghề làm nem, giò chả của làng nghề Ước Lễ trải qua hơn 5.000 năm thăng trầm. Hiện nay, dù nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi nghề nghiệp, nhưng vẫn còn những gia đình “sống chết” giữ gìn và phát triển thương hiệu vốn có của nem, giò chả Ước Lễ. Trước sự xuất hiện của thực phẩm nem chua rán không rõ nguồn gốc trên thị trường, nem giò chả Ước Lễ vẫn “sống khỏe” nhờ chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


tin đã đăng