Xu hướng tuyển dụng 2017

Với tư cách là người đứng đầu CareerLink.vn – Công ty cung ứng dịch vụ tuyển dụng trực tuyến uy tín hàng đầu Việt Nam, Giám đốc Yamada Takafumi đã đưa ra đánh giá chung rằng trong xu hướng tuyển dụng 2017, nhằm tận dụng tối đa nhân lực “chất xám” hiện tại, tránh tình trạng thiếu hụt nguồn lực chất lượng cao, các công ty, doanh nghiệp sẽ tích cực đẩy mạnh hoạt động tiếp thị xây dựng hình ảnh thương hiệu và đưa ra chế độ đãi ngộ hấp dẫn để có thể sở hữu được nguồn ứng viên tài năng.

 

Xu hướng tuyển dụng 2017

ảnh minh họa

Thông tin nhu cầu tuyển dụng việc làm mới nhất tại http://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh.

Ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn: Đứng trước tình trạng các doanh nghiệp đang ráo riết tìm kiếm nguồn lực chất lượng như hiện nay, khảo sát gần đây về tình trạng thiếu hụt nhân tài của ManpowerGroup cũng đã cho thấy rõ điều đó khi có tới 40% các nhà tuyển dụng cho biết họ rất khó khăn trong việc tìm kiếm ứng cử viên tài năng. Chính vì vậy mà trong năm 2017, các công ty thuộc lĩnh vực kinh doanh, kỹ sư, kỹ thuật, lái xe, kế toán, tài chính, vận hành máy móc, thư ký và lễ tân sẽ tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm nguồn nhận lực bằng cách tiếp cận đến người lao động bằng mọi hình thức quảng cáo. Ngoài ra, các ngành nghề như công nghệ thông tin, quảng cáo truyền thông và bảo hiểm phi nhân thọ được đánh giá là những ngành “thời thượng”, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Nếu bạn muốn chuyển nghề và thử sức với lĩnh vực mới, hãy bắt đầu một trong số công việc trên, đồng thời chú ý điều chỉnh hồ sơ của mình để làm nổi bật kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí đang được tuyển dụng.

Ngành nghề có thu nhập tăng cao: Khi nhu cầu quảng bá thương hiệu rộng khắp của các đơn vị tuyển dụng ngày càng tăng cao, thì đồng nghĩa cơ hội việc làm, mức thu nhập thuộc các lĩnh vực liên quan cũng nhiều hơn hẳn. Theo dự báo lương của Robert Half, thu nhập trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo sẽ tăng tương ứng lần lượt là 3.2 % và 3.1 % trong năm 2017. Theo đó, các ngành nghề có thu nhập cao sẽ bao gồm thiết kế tương tác, thiết kế trải nghiệm người dùng, thiết kế đồ họa, copywriter, video content, quản trị bảo mật hệ thống. Hiện nay nhiều công ty đang đầu tư vào kỹ thuật số, sử dụng quảng cáo tương tác để lôi cuốn khách hàng mới. Do vậy sẽ không thiếu nhu cầu về lĩnh vực công nghệ và sáng tạo trong năm 2017 này. Chắc hẳn ứng cử viên vừa có tố chất sáng tạo lại vừa am hiểu công nghệ sẽ dễ dàng tìm kiếm môi trường làm việc đúng như mong muốn của mình.

Vậy trong xu hướng tuyển dụng hiện nay, các ứng viên cần làm gì để tạo cơ hội việc làm cho mình?

Hãy mạnh dạn nộp đơn: Thực tế, nhà tuyển dụng vẫn đang ráo riết tìm kiếm nguồn nhân lực cho chính công ty của họ, mặc dù có rất nhiều đơn ứng tuyển được gửi đến. Tuy nhiên về phía người tìm việc, nhiều người thường cảm thấy rằng nhà tuyển dụng sẽ không gọi cho họ hoặc thậm chí không đọc hồ sơ của họ. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên sự e dè khi quyết định nộp đơn xin việc. Thực ra, nhà tuyển dụng không chỉ đọc hồ sơ của các ứng viên mà họ còn sắp xếp lên lịch phỏng vấn. Chỉ có điều là họ không thể xử lý nhanh bởi mỗi ngày họ tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ xin việc gửi đến. Do vậy, Giám đốc CareerLink.vn khuyên bạn hãy mạnh dạn nộp đơn vào vị trí bạn muốn ứng tuyển ngay bây giờ, bên cạnh việc cân nhắc năng lực của bản thân để chọn ra nhà tuyển dụng phù hợp chứ không phải rải CV một cách vô tội vạ.

Đọc thật kỹ bản mô tả công việc: Một lưu ý với các ứng cử viên trước khi quyết định nộp đơn ứng tuyển là hãy đọc kỹ bản mô tả công việc xem liệu mình có phù hợp hay không, mình có đáp ứng được những yêu cầu mà công ty đưa ra hay không. Ví dụ như khi công ty tuyển dụng một vị trí cần phải có bằng đại học trở lên, tất nhiên những ứng cử viên không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng sẽ bị từ chối.

Về phía nhà tuyển dụng, trước bối cảnh khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp cho công ty, họ sẽ làm gì để thu hút những ứng cử viên tài năng?

Chú trọng đầu tư vào truyền thông xã hội: Năm 2017 này, marketing vẫn sẽ giữ vai trò lớn trong hoạt động tuyển dụng. Đội ngũ tiếp thị sẽ phối hợp với đội ngũ tuyển dụng của công ty/ tập đoàn để xây dựng thương hiệu lôi cuốn các ứng cử viên sáng giá. Với sự phát triển của internet, truyền thông xã hội được xem là một phương tiện mạnh mẽ để chia sẻ nét văn hoá độc đáo của mỗi doanh nghiệp/ tổ chức. Theo thông tin mà ông Yamada chia sẻ về dự báo của Cisco, đến năm 2019 video sẽ chiếm 80% lượng truy cập Internet, đặc biệt lượng truy cập trên các thiết bị di động sẽ tăng đến 66%. Do vậy, việc xây dựng thương hiệu qua video cũng đang trở thành một trong những chiến lược tuyển dụng của các công ty.

Đẩy mạnh việc đào tạo: Nhà tuyển dụng không chỉ khắt khe trong việc sàng lọc nguồn ứng viên đầu vào chất lượng, mà họ còn nâng cao năng suất làm việc của bộ máy nhân viên làm việc tại thời điểm này. Theo khảo sát của ManpowerGroup, 53% các nhà tuyển dụng nói rằng họ đang thực hiện các chương trình đào tạo cho đội ngũ nhân viên hiện tại của họ. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các ứng viên khi được tuyển dụng được mở rộng tầm hiểu biết về lĩnh vực công tác. Các chương trình đào tạo không chỉ giúp bạn phát triển công việc hiện tại mà tạo cơ hội thăng tiến cho bản thân. Ngoài ra, khi được đào tạo bên ngoài công ty, bạn có thể xây dựng thêm mối quan hệ công việc với người hướng dẫn và người đăng ký tham gia.

Áp dụng chế độ đãi ngộ tốt: Một trong những chiến thuật thu hút nhân tài được đưa ra chính là điều chỉnh chế độ lương ở mức hợp lý đến lý tưởng, vì thế nhà tuyển dụng không ngại đề xuất mức lương cao hơn. Mercer Consulting dự báo rằng mức tăng bình quân trong năm nay sẽ là 2.9%. Ngoài ra, các công ty nhận thấy họ cần có chế độ đãi ngộ tốt hơn đối với nhân tài bằng nhiều chính sách chẳng hạn như tiền thưởng, ăn trưa miễn phí, bảo hiểm sức khỏe, tập gym…

Theo: xaluan

tin đã đăng