13 mộ liệt sĩ chỉ có đất đá: Lập tổ công tác tìm kiếm thông tin đợt quy tập

Liên quan đến phản ánh bên dưới 13 ngôi mộ chiến sĩ thanh niên xung phong không hề có hài cốt mà chỉ có đất đá, Bắc Kạn thành lập tổ công tác để tìm kiếm thêm thông tin về các đợt quy tập di chuyển hài cốt liệt sĩ.

Không tìm thấy hồ sơ quy tập

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bắc Kạn, ngày 9.8.1968, đập hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) bị vỡ, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong (thuộc Đại đội 933, Đội 92 Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Bắc Thái) đã hy sinh do bị nước cuốn trôi khi đang làm nhiệm vụ đắp đập theo huy động của cấp có thẩm quyền.

Sơ đồ mộ chí và tài liệu người dân vẽ từ hồi mới mai táng các liệt sĩ thanh niên xung phong. Ảnh Tâm Am
Sơ đồ mộ chí và tài liệu người dân vẽ từ hồi mới mai táng các liệt sĩ thanh niên xung phong. Ảnh Tâm Am

Theo thông tin thu thập được, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong được chôn cất ban đầu tại đồi Nà Cóc (thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn); sau đó được lực lượng chức năng quy tập lần 1 vào nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông (cũ) trước năm 1980 (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập).

Đến năm 1990, sau khi Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông cũ được nâng cấp, mở rộng, khánh thành và hoạt động (nghĩa trang mới), 13 mộ liệt sĩ được quy tập, di chuyển lần 2 từ nghĩa trang liệt sĩ cũ sang nghĩa trang liệt sĩ mới nhưng trong quá trình an táng đã làm mất thông tin. Hiện nay, không tìm thấy hồ sơ quy tập.

Trên sơ đồ Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông mới có ghi số mộ liệt sĩ chống Mỹ từ số 97 đến 110, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, số mộ liệt sĩ trên là mộ liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh tại hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn).

Mộ liệt sĩ không có cốt, không có tiểu

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bắc Kạn, sơ đồ mộ tại khu C Nghĩa trang liệt sĩ có 14 mộ liệt sĩ chưa biết tên.

Để xác định danh tính hài cốt cho 13 liệt sĩ thanh niên xung phong, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bắc Kạn đã xin ý kiến của Cục Người có công khai quật toàn bộ 14 mộ nêu trên.

Sau  khi có văn bản đồng ý của Cục Người có công, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh đã xây kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai quật mộ theo đúng quy định.

Theo đó, ngôi mộ số 97, 98, 100, 101, 102, 103, 104, 105, 106, 107, 108, 109, 110 không có cốt (có túi nilon trong có đất), không có tiểu.

Xác minh thông tin hàng loạt mộ liệt sỹ tại Bắc Kạn không có hài cốt. Ảnh chụp màn hình.
Xác minh thông tin hàng loạt mộ liệt sĩ tại Bắc Kạn không có hài cốt. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh đó, ngôi mộ số 99 còn nguyên cốt, nguyên hàm, xương mủn đen, có tiểu. Mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại ngôi mộ số 99 (gồm 13 răng) và mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã bàn giao cho giám định viên chuyển về Cục Người có công để thực hiện việc giám định theo quy định.

Trước thông tin phản ánh về việc 13 mộ liêt sĩ thanh niên xung phong không có cốt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bắc Kạn tham mưu cho UBND tỉnh thành lập tổ công tác để tìm kiếm thêm thông tin về các đợt quy tập di chuyển hài cốt liệt sĩ từ nhân chứng còn sống trong lực lượng quy tập trước đây.

Cùng với đó, tìm kiếm các hồ sơ lưu trữ tại tỉnh, huyện Bạch Thông và làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để tra cứu hồ sơ lưu trữ liên quan đến quá trình quy tập các mộ liệt sĩ thanh niên xung phong.

Sau khi thu thập thông tin, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện những công việc tiếp theo.

tin đã đăng