Đối thoại chính sách lan tỏa yêu thương

Ngày 13.12 tại Nhà khách Bộ thông tin và Truyền thông (1/2a Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Hội) đã diễn ra Hội thảo Tổng kết chiến dịch “Lan tỏa yêu thương năm 2019 – Yêu thương đẩy lùi bạo lực” và Đối thoại “Thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em”.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Cục trẻ em, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, cùng hơn 100 đại biểu gồm trẻ em, phụ huynh, đại diện các trường học, cơ quan, tổ chức xã hội và đông đảo người quan tâm.

Tổng kết chiến dịch Lan tỏa yêu thương năm 2019, bà Nguyễn Phương Linh – viện trưởng MSD chia sẻ: “ Chiến dịch Lan tỏa yêu thương năm 2019 đã truyền cảm hứng cho tất cả các bên liên quan trong việc đẩy lùi bạo lực. Chúng ta hãy hướng đến những cách giáo dục tích cực để trẻ được sống trong vòng tay yêu thương, được phát triển toàn diện, tự tin vào bản thân mình và phát huy được những tố chất, khả năng đặc biệt mà trẻ có”.

Phiên 2 của sự kiện là hoạt động đối thoại giữa các bên liên quan trong chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em. Sự kiện đã tạo ra một không gian mở để các bên liên quan được lên tiếng nêu lên thông điệp, cùng trao đổi để tìm ra thực trạng, nguyên nhân, thách thức. Nhiều ý kiến thảo luận, phản biện đã được các đại biểu thẳng thắn đưa ra nhằm tìm kiếm giải pháp.

Nhóm trẻ em tiêu biểu đại diện 3 miền Bắc, Trung, Nam đối thoại về quyền trẻ em.

Tham gia đối thoại, nhóm trẻ em tiêu biểu đại diện 3 miền Bắc, Trung, Nam đã chia sẻ về nguyên nhân trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em: “ Có rất nhiều nguyên nhân, hậu quả của việc đánh mắng trẻ nhưng chủ yếu vì cha mẹ, thầy cô không hiểu tâm lí của trẻ và chưa tin tưởng chúng con”. Đồng thời, các em cũng nêu lên thông điệp: “Hãy giáo dục trẻ em bằng tình yêu thương, dạy trẻ nên người, không dọa trẻ bằng đòn roi.” Đây là thông điệp rất ý nghĩa, gây tác động đến tất cả những người tham gia sự kiện.

Đại diện mạng lưới Quản trị quyền trẻ em, bà Ninh Thị Hồng- Phó chủ tịch thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em khẳng định: “ Thông điệp của chúng tôi là Lan tỏa yêu thương  - Đẩy lùi bạo lực. Tất cả các bên liên quan cần chung tâm, chung trí, chung sức và hành động bảo vệ trẻ em, hoàn toàn chấm dứt trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ em dưới mọi hình thức”.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến, quan điểm phong phú, trong đó khẳng định việc trừng phạt thể chất và tinh thần trẻ em hiện nay rất phổ biến. Cần có các giải pháp mang tính tổng thể, cần có sự tham gia của nhiều bên liên quan để chấm dứt trừng phạt thể chất tinh thần trẻ em.

PHƯƠNG PHƯỢNG

tin đã đăng