Gần 200 lao động tìm được việc làm trong phiên giao dịch việc làm cuối năm

Sáng 16.12, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình (Sở Lao động Thương binh và Xã hội) tổ chức phiên giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Đây là phiên giao dịch việc làm định kỳ cuối cùng trong năm 2019.

Tham gia phiên giao dịch, có gần 200 lao động ở các huyện, thành phố đăng ký, nộp hồ sơ tìm việc làm và được cán bộ của Trung tâm tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu vị trí việc làm tại các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình có quan hệ chặt chẽ với hơn 800 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nắm bắt nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp đã kịp thời kết nối để người lao động tiếp cận tìm việc làm đã góp phần hạn chế tình trạng thất nghiệp, bảo đảm việc làm, thu nhập cho các đối tượng. Từ đầu năm đến nay, thông qua sàn giao dịch việc làm, Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho 14.920 người lao động. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Tỉnh đoàn thanh niên tư vấn tuyển sinh, giới thiệu việc làm cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên mới ra trường.

Cũng trong sáng ngày 16.12, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình tổ chức đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc cho người lao động theo chương trình tham gia xuất khẩu lao động ESP năm 2020.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động, thời gian qua, bình quân mỗi năm tỉnh Thái Bình tạo việc làm mới cho trên 30.000 người/năm. Để có được kết quả đó, tỉnh đã đẩy mạnh liên kết với các tỉnh lân cận để thu hút lao động vào các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh; tổ chức hội nghị giới thiệu Luật lao động, Quản lý lao động nước ngoài làm việc ở doanh nghiệp; giới thiệu, tuyển dụng lao động, gắn kết với Hiệp hội doanh nghiệp... Các cơ sở đào tạo cũng thường xuyên liên hệ để nắm bắt nhu cầu và sẵn sàng liên kết đào tạo ngay tại doanh nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động cung ứng lao động cho nước ngoài, tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị tư vấn cho phụ huynh lao động tại các huyện, vừa tạo sự lan tỏa của các chương trình vừa giúp lao động hiểu được văn hóa và nêu cao ý thức trách nhiệm lao động. Sở LĐ-TB&XH cũng quản lý chặt chẽ, chỉ cấp giấy giới thiệu cho đơn vị liên hệ, tuyên truyền tuyển dụng lao động xuất khẩu khi có giấy phép của Bộ LĐ-TB&XH và có đơn hàng đã được Cục Lao động ngoài nước thẩm định. Do vậy, lao động của Thái Bình tham gia xuất khẩu thường ít gặp phải rủi ro và luôn có ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của nước sở tại.

Hiện Thái Bình cũng đang đẩy mạnh thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp trong nông nghiệp và nhiều tập đoàn lớn như: Trường Hải, Lộc Trời, TH… đang từng bước triển khai dự án trên địa bàn. Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình cho biết, việc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu kinh tế Thái Bình đang mở ra những cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đối với sự phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn. Tới đây, tỉnh sẽ kêu gọi các nhà đầu tư lớn, dự án có trình độ kỹ thuật công nghệ cao hơn... nên các cơ sở đào tạo nghề phải bám sát nhu cầu thực tiễn để đưa ra kế hoạch đào tạo phù hợp. Sở cũng đã thống nhất với nhiều doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tạo mọi thuận lợi trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm các chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, thực hiện đầy đủ chế độ với người lao động thông qua thỏa ước hoặc hợp đồng lao động và các chế độ bảo hiểm y tế, xã hội...

tin đã đăng