Lao động trẻ em - có thể đổ cho hoàn cảnh?

Hoàn cảnh gia đình nghèo khó khiến cha mẹ không quan tâm, trẻ em không được đến trường và bắt buộc phải đi làm sớm để đỡ đần gia đình - đây là thực tế diễn ra ở nhiều miền quê nghèo, vùng sâu vùng xa. Vậy lao động trẻ em có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh không?

Thực tế cho thấy, hiệu quả kinh tế từ lao động trẻ em không cao nhưng hậu quảcủa tình trạng này lại kéo dài, có thể đeo bám trẻ suốt đời.

Theo Cục Trẻ em, hiện có hơn 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên, trong đó, có khoảng 1 triệu trẻ em phải làm các công việc đặc biệt nặng nhọc. Đa số các em sống ở khu vực nông thôn, sinh trưởng trong các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn.

Ảnh minh hoạ.

 

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Trẻ em cho rằng, lao động trẻ em khá phổ biến trong các trường hợp nghèo đói, cha mẹ mù chữ và những môi trường có lao động rẻ mạt, vô tổ chức. Những điều kiện này thường diễn ra ở khu vực nông thôn, nơi có nhiều làng nghề, khu vực đánh bắt cá, chế biến hải sản, khai thác đá, ăn xin, bốc vác, hay các trang trại nhỏ...

Vì là lao động không được phép nên chủ sử dụng có tâm lý che giấu, thậm chí trả lương thấp hơn so mức quy định cho các em. “Hoàn cảnh gia đình nghèo khó khiến cha mẹ không quan tâm, các em không có điều kiện tới trường bắt buộc phải đi làm việc sớm, điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý mà còn ảnh hưởng cả tương lai của các em. Về lâu dài các em không có cơ hội để phát triển, có công việc tử tế, và vì thế đa phần các em lại rơi vào vòng quay của đói nghèo lạc hậu”, ông Nam nói.


tin đã đăng