Quỹ Quốc gia về việc làm: Những “đồng vàng” hiệu quả

Vốn là nguồn tiền quý giá đối với bất cứ ai đang có nhu cầu khởi nghiệp, tạo dựng việc làm hay khởi điểm kinh doanh. Đặc biệt, đối với những người lao động đang loay hoay mưu cầu công việc và cuộc sống ổn định, những đồng vốn quý giá từ Quỹ Quốc gia về việc làm có thể coi là những “đồng vàng” cho họ cơ hội đổi thay cuộc sống.

Hỗ trợ người yếu thế, gây dựng mô hình hay

Ông Tào Bằng Huy- Phó cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) cho biết, mặc dù nguồn vốn không nhiều, nhưng hoạt động cho vay của Quỹ Quốc gia về việc làm rất hiệu quả, góp phần quan trọng hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động. Thông qua Quỹ, nhiều đối tượng lao động yếu thế như lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, lao động khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi để mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo và tự tạo việc làm cho bản thân, gia đình, cộng đồng.

Nhiều người lao động đã có việc làm ổn định nhờ nguồn vốn vay giải quyết việc làm.

Chỉ tính từ năm 2015 đến giữa năm 2019, từ các nguồn vốn đã tạo việc làm cho hơn 552.000 lao động nữ, 40.000 lao động là người khuyết tật và 77.000 lao động là người dân tộc thiểu số.

Cũng từ nguồn vốn của Quỹ Quốc gia về việc làm, cả nước đã xuất hiện nhiều mô hình hay: mô hình tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Phụ nữ Đông Thịnh, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; mô hình như khôi phục làng nghề truyền thống bó chổi thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên…

Tại nhiều tỉnh, thành phố đã sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay để xuất khẩu lao động. Điển hình như tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh... đã tạo điều kiện giải quyết việc làm cho 140.450 lao động trong năm 2018.

4.525 tỷ cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm

Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội, tính đến đầu tháng 10/2019, tổng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đạt hơn 17.600 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm là 4.525 tỷ đồng, nguồn vốn do Ngân hàng Chính sách xã hội huy động đạt 4.130 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác trên 9.000 tỷ đồng.

Doanh số cho vay giải quyết việc làm đạt 48.240 tỷ đồng, với 2,4 triệu lượt khách hàng được vay vốn và 3,8 triệu lao động được tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm. Dư nợ cho vay giải quyết việc làm hơn 17.500 tỷ đồng với hơn 533.000 khách hàng đang còn dư nợ, mức cho vay bình quân đạt 33 triệu đồng/lao động. Tỉ lệ nợ quá hạn, nợ khoanh giảm đều qua các năm và đến nay chỉ còn 0,29% trên tổng dư nợ của chương trình.

Quỹ Quốc gia về việc làm luôn khẳng định tính hiệu quả cao.

Giai đoạn trước đây, mức vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm theo Nghị định 61/2015/NĐ-CP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, quy định mức vay 1 dự án tối đa là 1 tỷ đồng và không quá 50 triệu đồng cho 1 NLĐ được tạo việc làm.  Tuy nhiên, từ ngày 8/11/2019, Quỹ Quốc gia về việc làm sẽ nâng mức vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã và người lao động. 

Cụ thể, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, mức vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Bên cạnh đó, thời hạn vay vốn cũng được tăng từ không quá 60 tháng lên tối đa 120 tháng. Sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ giúp các đối tượng nằm trong diện vay ưu đãi sẽ tiếp cận với nguồn lực lớn hơn để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế. Nhờ đó, thêm nhiều cơ hội việc làm đối với người lao động nói chung, người yếu thế nói riên được tạo dựng, góp phần tạo sinh kế bền vững và cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ gia đình.

tin đã đăng