Xu thế thị trường lao động quý II/2019

Nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động tại các phiên giao dịch việc làm là rất lớn. Đòi hỏi sự kết nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, đem lại sự đa dạng trong thị trường lao động Việt Nam hiện nay. Chính vì thế, Trung tâm GVVL tổ chức các hình thức GVVL mới bằng hình thức online.

Theo bản tin Cập nhật Thị trường Lao động Hà Nội số 16 cung cấp một số thông tin Thị trường Lao động quý II/2019, xu thế thị trường quý III/2019. Nguồn số liệu được cung cấp từ Cục Thống kê thành phố Hà Nội, kết quả cập nhật, phân tích của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2019 ước tính tăng 7,21% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 7.07% của 6 tháng đầu năm 2018. So với quý I năm 2019, bên cạnh những tín hiệu tích cực từ phát triển kinh tế, thị trường lao động Hà Nội lại xuất hiện nhiều dấu hiệu phát triển chững lại như lực lượng lao động và số người có việc làm giảm nhẹ, thu nhập của lao động làm công hưởng lương thấp hơn, tỷ lệ thất nghiệp lại tăng so với quý trước.

Do vậy, nhu cầu tìm việc của lao động thanh niên hiện nay chủ yếu là các công việc toàn thời gian (chiếm 90,03% tổng số người trả lời phỏng vấn). Bên cạnh đó, những lao động có mong muốn lựa chọn công việc dựa trên mức thu nhập cao chủ yếu thuộc nhóm từ đại học trở lên chiếm gần 30%. Tinh thần làm việc của nhóm lao động thanh niên rất tích cực với việc chấp nhận làm các công việc trái ngành nghề, chấp nhận xa nhà, chấp nhận làm thêm giờ.

Với nhiều lợi thế của lao động thanh niên khi đến Sàn GDVL tìm việc là học có trình độ cao và từng có kinh nghiệm làm việc. Phần lớn trong số họ là chủ động nghỉ việc điều đó cho thấy họ có sự chuẩn bị cho lần tái gia nhập vào thị trường lao động. Hầu hết nhu cầu thông tin của người lao động khi tới trung tâm GDVL là các thông tin về tuyển dụng, xu hướng việc làm và chủ yếu thông qua Internet, bạn bè.

Trung tâm DVVL Hà Nội đã và đang tiếp tục nâng cao đồng bộ các hoạt động dịch vụ hỗ trợ việc làm, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác thông tin thị trường lao động, thông tin tuyển dụng, xu hướng việc làm. Việc đẩy mạnh thông tin việc làm online là bước đầu trong việc đa dạng hóa thị trường việc làm.

Ngày 19/12/2020, Trung tâm DVVL đã tổ chức khai mạc Phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Đà Nẵng và Bình Dương. Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Tạ Văn Thảo – Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội cho biết kết nối giữa các tỉnh, thành phố sẽ giúp giải quyết các hạn chế trong thị trường việc làm nhất là trong bối cảnh bước vào kỷ nguyên số hình thức giao dịch kết nối online sẽ là xu thế quan trọng được lựa chọn trong thị trường lao động. Nhận chỉ đạo từ Cục việc làm – Bộ LĐTBXH, Trung tâm DVVL đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ việc làm và phát triển thị trường lao động.

Ngoài ra, ông cũng cho biết Trung tâm đã kết nối 14 điểm trên địa bàn quận, huyện theo đề án tổ chức nâng cao hiệu quả hoạt động sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2014 – 2015 và định hướng đến 2020. Thông qua các phiên GDVL hàng ngày, phiên GDVL chuyên đề, phiên GDVL online kết quả mỗi năm có hàng chục ngàn người tìm kiếm được việc làm phù hợp qua hệ thống sàn GDVL của thủ đô Hà Nội.

 

Hạnh Lương

tin đã đăng