Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định từ ngày 1/1/2015, các trường hợp có thẻ BHYT đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục kể từ ngày tham gia và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh (KCB) đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được cấp "Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho các lần KCB tiếp theo. Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí KCB (chỉ áp dụng đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến).

Theo quy định hiện nay, ngoài những đối tượng được BHYT chi trả 100% chi phí KCB như: Người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi... còn có người tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong một năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (8.340.000 đồng). Tuy được chính thức áp dụng từ năm 2015 nhưng đến thời điểm này, thông tin về quyền lợi trên vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Khi được hỏi về dòng chữ "thời điểm đủ 5 năm liên tục” trên thẻ BHYT, rất nhiều người không hiểu, họ cho rằng đó chỉ là mốc đánh dấu thời gian tham gia BHYT và không rõ ý nghĩa của nó. ông Đinh Văn Thanh, 55 tuổi đang nằm điều trị tại khoa Nội tổng hợp Trung tâm y tế huyện Đà Bắc cho biết: "Tôi có bệnh trong người nên thường xuyên phải nằm viện. Để đỡ tốn tiền điều trị, tôi đã tham gia BHYT được gần 10 năm nay nhưng cũng không biết dòng chữ đó có ý nghĩa gì và quyền lợi mình được hưởng như thế nào khi mua bảo hiểm 5 năm liên tục”.

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc kiểm tra sức khỏe cho người bệnh.

Những người tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở phải đến bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố hoặc BHXH địa phương, nơi đăng ký thẻ BHYT để được hướng dẫn. Từ đó, những lần KCB khác trong năm chỉ cần đưa giấy chứng nhận trên là được hưởng 100% chi phí KCB. Theo quy định, hồ sơ để cấp giấy chứng nhận này phải có bản chính hóa đơn, biên lai thu tiền cùng chi trả 5% hoặc 20% của người bệnh từ đầu năm. Do không nắm rõ quyền lợi này nên nhiều người không lưu lại hóa đơn sau mỗi lần khám bệnh.

Với những người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên nhưng trên thẻ BHYT chưa có dòng chữ "Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày…” thì đến cơ quan BHXH để làm thủ tục đổi thẻ BHYT. Thủ tục bao gồm: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 959, ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng.

Chính sách BHYT là một chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước, song trong thực tế nhiều người chưa biết đến quy định này. Thiết nghĩ, các cơ sở y tế và BHXH địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đảm bảo quyền lợi cho người dân.


tin đã đăng